Thứ Tư, 31 tháng 8, 2011

Cách làm bánh tiêu

Làm bằng bột mỳ đa dụng, vị bánh giống bánh bẻng (Bắc). Sử dụng bột mỳ dai, bánh giống bánh tiêu (Nam)
Công thức: (áp dụng cho cả hai loại bột) ra thành phẩm là 15 chiếc bánh đường kính 10-12cm tùy thuộc độ dày của bánh
Nguyên liệu:
- 390g bột mỳ
- 210 ml nước hơi ấm tay
- 5g men
- 50-70g đường (tùy khẩu vị, nếu không thích vị ngọt nhiều có thể chỉ dùng 15-20g, các nguyên liệu khác không cần thiết phải sửa)
- 15ml dầu ăn
- 5g muối
- 5g bột nở (baking powder)
- 1 chút vani
- Vừng để rắc ngoài bánh
- Dầu ăn để chiên
Cách làm:
Dùng nước ấm, hòa tan men.
Trộn lẫn bột mỳ, đường, bột nở, vani.
Đổ nước vào hỗn hợp bột. Cho dầu ăn. Dùng máy trộn khoảng 10-15' tốc độ nhỏ nhất (số 1).
Khi bột đã dai, lấy ra vo tròn, xếp trở lại vào tô trộn. Dùng nylon bọc kín, để nơi ấm áp (trong lò không bật), ủ cho nở khoảng 50-60' tùy thời tiết.
Sau thời gian ủ, bột sẽ nở thể tích gấp đôi, khi dùng tay kéo từ mép vào giữa tô trộn, bột có "rễ" nhỏ, đều nhau.
Chia bột thành các phần nhỏ. Lăn vừng hai mặt.
Đặt từng miếng bột đã chia nhỏ và lăn vừng lên khay, đậy một chiếc khăn ẩm lên trên. Để nghỉ khoảng 20'.
Bí quyết chiên bánh tiêu ở chỗ dầu cần phải có nhiều, cao khoảng 3.5-4cm. Lượng dầu ăn càng thấp thì đòi hỏi phải lựa, nghiêng xoong/chảo để bánh có thể nở tốt. Trong khi chiên, liên tục dùng đũa chặn ở hai mép bánh, dìm bánh xuống dầu, để bánh nổi, lại tiếp tục dìm bánh xuống. Trở mặt bánh liền tay khi một mặt đã có dấu hiệu nở rồi, để bánh có thể phồng nốt mặt còn lại.
Bắc chảo dầu lên bếp cho nóng.
Cán miếng bột cho mỏng chừng 0.3-0.5cm (tùy theo yêu cầu về hình thức bánh). Thả bột vào chảo dầu sôi, căn nhiệt độ dầu không quá nóng, không quá nguội, khoảng 180 độ C là vừa. Bắt đầu chiên bánh theo cách ở trên.
Khi bánh đã chín vàng, vớt ra để ráo dầu và có thể dùng nóng hay nguội đều được.
[http://forum.zing.vn/cac-mon-an-vat/banh-tieu-cuc-ky-de-lam-va-ngon-thoi-roi/t366328.html]

1 nhận xét: